Lối sống không lành mạnh là một trong những nguyên nhân dẫn đến người bị Tiểu Đường tại Việt Nam tăng nhanh. Sau đây là những lời khuyên của chuyên gia đối với người bệnh tiểu đường về chế độ ăn uống.

  1. Không bỏ bữa để giảm lượng calo

Việc bỏ bữa sẽ làm tăng việc ăn vặt và ăn nhiều vào bữa tiếp theo. Vì vậy, việc kiểm soát tần suất và giờ giấc các bữa ăn là điều thiết yếu. Bữa tối bạn có thể giảm khẩu phần ăn nếu không đói hoặc ăn trái cây để giảm thèm ăn vào đêm.

Việc bỏ bữa không chỉ hạ đường huyết mà còn gây ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng như chóng mặt, tăng nhịp tim và đổ nhiều mồ hôi lạnh…

  1. Ăn nhiều chất xơ

(Bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể)

Khởi đầu ngày mới với chất cơ sẽ giúp bạn no lâu và hạn chế ăn vặt trong ngày. Bữa sáng có thể bao gồm bột yến mạch, bánh mì ngũ cốc, hoa quả và rau củ…

  1. Tránh xa đồ uống có đường

Bạn nên làm diu cơn khát bằng việc sử dụng nước lọc, hạn chế việc sử dụng các thức uống có đường như nước hoa quả, soda và nước ngọt khác. Việc sử dụng các loại thức uống có đường sẽ làm đường huyết, dẫn đến tăng cảm giác thèm khát, đi tiểu nhiều và ăn vặt nhiều dẫn tới tăng cân.

Ngoài ra có thể tăng cường bổ sung các chất lỏng như: nước dừa, nước lúa mạch, bơ hoặc nước không uống các đồ uống chứa carbonat hoặc soda.

  1. Lựa chọn đường tự nhiên

Sử dụng đường tự nhiên nhiều dinh dưỡng và giàu chất xơ thay vì sử dụng đường nhân tạo. Nạp đường từ hoa quả và chất xơ sẽ tốt hơn bình thường từ đó giảm nguy cơ tăng đường huyết và thừa calo.

(Đừng tự nhiên có trong nhiều loại rau củ, thực phẩm)

Đường trong hoa quả và chất xơ ít bị hấp thụ vào máu hơn vì vậy có thể ổn định đường huyết của bạn. Ngoài ra chúng còn được tiêu hóa tự nhiên và đi vào máu một cách đều đặn.

  1. Hạn chế làm dụng thực phẩm chứa nhiều dầu, bơ và bơ sữa dâu

Việc sử dụng nhiều chất béo sẽ làm đường huyết tăng mạnh, các cơ quan hoạt động thường xuyên hơn. Nên bạn cần tránh các thực phẩm chứa nhiều bơ, dầu.

  1. Hạn chế sử dụng bia rượu

(Hãy hạn chế bia rượu)

Việc sử dụng nhiều bia rượu sẽ làm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin tăng, từ đó đường huyết cũng sẽ tăng. Việc sử dụng bia rượu thường xuyên cũng sẽ làm tăng cân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được.

Vì vậy người tiểu đường nên hạn chế việc uống rượu, uống nhiều sẽ làm huyết áp không ổn định.

  1. Tập luyện thường xuyên

Việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn đốt cháy calo tốt hơn, từ đó sẽ giảm được lượng đường ở trong máu.

Bạn chỉ cần tập luyện một cách đơn giản như đi bộ, làm vườn, hoạt động nhẹ nhàng cũng sẽ giúp việc giảm calo đáng kể.

Vì vậy bạn nên thường xuyên tập luyện.

Đối với người bệnh tiểu đường việc kết hợp chặt chẽ chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt là điều rất cần thiết, hãy giảm thiểu nguy cơ tiểu đường ở mức độ thấp nhất để có một sức khỏe lý tưởng. Hãy kết hợp đúng và đủ cũng như theo lời dặn của y bác sĩ để tình trạng bệnh được cải thiện.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *